Sunday, March 28, 2010

ลาบเป็ด

เป็นครั้งแรกที่เขียนบล็อกเกี่ยวกับการทำอาหาร ที่ไม่อยากทำเพราะใช้เวลาเยอะมาก ทำไปถ่ายรูปไป มื้อก็เปื้อนด้วย และรูปเวลาถ่ายในครัวก็ไม่ค่อยสวย เพราะมักจะทำอาหารในตอนเย็นหรือตอนกลางคืนซึ่งแสงธรรมชาติไม่มีแล้ว ที่ตัดสินใจทำวันนี้ก็เพราะเป็นอาหารจานพิเศษที่นาน ๆ ทำทีหนึ่ง เพราะต้องใช้เวลาทำนานมาก แต่ก็อร่อยทุกครั้งที่ทำ ใช่แล้ว ลาบเป็ดนั่นเอง



วันนี้ซื้อเป็ดมาทั้งตัว แล้วเอามาแล่หนังออกก่อน วิธีลอกหนังไม่ยากเท่าไหร่ เพราะมันมีเนื้อเยื่อระหว่างหนังกับเนื้ออยู่แล้วค่อย ๆ ลอกไปด้วยมือ บางทีก็ใช้มีดเล็ก ๆ แซะไปไม่นานก็เสร็จ



จากนั้นต้องแล่เนื้อเป็ดออก เนื้อส่วนใหญ่จะไ้ด้มาจากอก ปีกเล็ก น่องและตะโพก เนื้อเป็ดเป็นสีเข้มกว่าเนื้อไก่ ฝรั่งเรียก dark meat รสชาติอร่อยกว่าเนื้อขาว ๆ อย่างเนื้อไก่เป็นไหน ๆ เนื้อเป็ดเอาไปสับรอไว้



ส่วนที่เหลือของตัวเป็ด ไ่ม่ว่าจะเป็นหัว คอ ปีก ตีนเป็ด และโครงกระดูกที่มีเนื้อติดพอประมาณ เอามาสับเป็นชิ้น ๆ สำหรับทำต้มแซบ



หนังที่ได้เอามาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาดประมาณครึ่งนิ้วได้ แล้วเอาไปเจียวด้วยไฟอ่อนถึงปานกลาง จะได้หนังเป็ดกรอบ สีน้ำตาลอ่อน เอาไว้โรยหน้าลาบต่อไป



หลังจา่กเจียวหนัง ได้น้ำมันจา่กเป็ดตัวนี้มาประมาณ 2 ถ้วยตวง จะเก็บไว้ทำอาหารต่อไป (เป็นคนไม่ค่อยกลัวคอเรสเตอรอลเท่าไหร่)



จากนั้นก็มาเตรียมผักกัน วันนี้เรามีผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ผักแพว (ภาคเหนือเรียกผักไผ่) ใบสะระแหน่ ตะไคร้ ทั้งหมดเอามาหั่นให้ละเอียด เอาไว้ผสมลาบ



ตะไคร้ต้องหั่นให้บางที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งนี้จะต้องใช้มีดที่คมมาก ๆ หั่นกระเทียมบาง ๆ ซักกลีบด้วยก็ดี



นอกจากนั้นก็ต้องหั่นหอมแดง ข่าอ่อน และใบมะกรูดด้วย เมื่อเอามาผสมกับลาบจะได้รสชาติที่หลากหลายและอร่อย



เครื่องปรุงรสจะประกอบไปด้วยน้ำพริกลาบเชียงใหม่ ที่ทำจากพริก ลูกผักชี และเครื่องเทศแห้งอื่น ๆ เอามาคั่วให้หอมและตำให้ละเอียด เราจะเอามาตำรวมกับข่าและกระเทียมเพิ่มรสชาติ



หลังจากเตรียมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ทีนี้เราก็มาเริ่มทำลาบกัน เริ่มจากเอาเนื้อเป็ดที่สับไว้ไปคั่วรวมกับกระเทียมและหอมแดงสับละเีอียด ใช้น้ำเล็กน้อยพอไม่ให้มันแห้ง



พอเนื้อเป็ดสุกได้ที่ก็เอามาปรุงรสด้วยพริกลาบที่โขลกไว้ เิติมมะนาว น้ำปลา ข้า่วคั่ว ชิมให้ได้รสชาติที่เข้มข้น ก่อนเติมผักที่หั่นไว้ แล้วผสมหนังเป็ดที่ทอดกรอบไว้ส่วนหนึ่งที่เหลือเก็บไว้โรยหน้า



ตักใส่จานเสริฟ โรยหน้าด้วยหนังเป็ดทอดกรอบ



กระดูกและส่วนต่าง ๆ ที่เหลือเอาไปทำต้มแซบโดยใ่ส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยเกลือ ต้มให้สุก



ก่อนเสริฟให้โขลกพริกสดใส่ถ้วยรอไว้ ตักต้มแซบลงถ้วย ปรุงรสด้วยมะนาวและน้ำปลาให้รสจัดตามใจคนกิน โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งหั่นฝอย หรือผักอื่น ๆ ตามชอบใจ



อาหารเย็นวันนั้นเอร็ดอร่อยมาก ๆ